Một số người dù đã qua tuổi dậy thì, trưởng thành nhưng chiều cao lại quá khiêm tốn. Nhiều người đang cân nhắc đến việc phẫu thuật kéo dài chân tăng chiều cao với hy vọng có thể sở hữu tầm vóc lý tưởng như mong đợi. Tuy nhiên, trước khi đưa ra quyết định, các bạn cần nắm rõ những thông tin về cách tăng chiều cao bằng phẫu thuật để biết mình có thực sự phù hợp với nó không nhé!

1. Phẫu thuật kéo dài chân tăng chiều cao là gì?

Phẫu thuật tăng chiều cao bằng phương pháp kéo dài chân xử lý bằng cách cắt xương, lắp đặt đinh và thiết bị cố định vào chân, tiến hành chăm sóc và điều trị để kích thích 2 đầu xương bị cắt phát triển và liền lại với nhau, từ đó chiều cao tăng lên.

2. Lý do cần phẫu thuật tăng chiều cao kéo dài chân?

Phẫu thuật kéo dài xương đã xuất hiện tại Việt Nam từ nhiều năm nhưng chủ yếu để điều trị các di chứng do chiến tranh, tai nạn lao động, u xương dẫn đến chân dài chân ngắn, bệnh nhân bị bại liệt… sau đó dần dần phát triển và trở thành phương pháp thẩm mỹ, cải thiện chiều cao cho những người thấp bé.

Chiều cao tăng trưởng liên tục ngay từ khi còn trong bụng mẹ đến khoảng năm 20 tuổi. Nhưng vì những lý do khách quan và chủ quan khác nhau, một số người đã quá 20 tuổi nhưng chiều cao khá khiêm tốn, khiến họ tự ti và khó có thể tiếp cận được những cơ hội tốt trong cuộc sống.

Lúc này, mọi cách tăng chiều cao tự nhiên đều không có tác dụng vì sụn tăng trưởng ở hai đầu xương đã cốt hóa thành xương, chiều cao không còn tăng được nữa. Phẫu thuật kéo dài xương là cách duy nhất để chiều cao tăng lên.

3. Độ tuổi phù hợp để phẫu thuật tăng chiều cao kéo dài chân

Phẫu thuật kéo dài chân phù hợp với những người từ 20-35 tuổi. Đây là giai đoạn quá trình phát triển xương đã hoàn thành, chất lượng xương tốt, thời gian xương hồi phục và tăng trưởng nhanh hơn.

Trước 20 tuổi, các bạn vẫn đang còn nằm trong giai đoạn phát triển chiều cao, không cần thiết phải trải nghiệm cách tăng chiều cao đau đớn và nhiều rủi ro như phẫu thuật.

Sau 25 tuổi, xương đã bắt đầu lão hóa tự nhiên, mất nhiều thời gian để phát triển đến chiều cao như mong muốn đồng thời cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến chứng hơn giai đoạn 20-35 tuổi.

4. Thời gian điều trị mất bao lâu?

Phẫu thuật chỉ là khởi đầu của quá trình tăng chiều cao bằng cách kéo dài xương. Quá trình hậu phẫu đóng vai trò quan trọng và quyết định sự thành công của phẫu thuật tăng chiều cao. Thông thường, mỗi ngày xương có thể dài ra khoảng 1mm, bằng  cách điều chỉnh thiết bị khung cố định phù hợp với tốc độ dài ra của xương, các bạn sẽ kiểm soát sự tăng trưởng của xương.

Muốn tăng thêm 7cm chiều cao, cần trải qua khoảng 70 ngày. Trong thời gian này, bạn chỉ ngồi, nằm tại chỗ, không thể di chuyển tự do vì rất đau đớn và có thể ảnh hưởng xấu đến sự tăng trưởng của xương.

Khi đã đạt được chiều cao như mong muốn, bác sĩ sẽ tiến hành tháo bộ khung cố định, người bệnh bước vào quá trình vật lý trị liệu để phục hồi khả năng vận động và giúp cơ thể thích nghi với chiều cao mới. Thời gian của quá trình này có thể kéo dài khoảng 7-10 tháng tùy vào cơ địa của mỗi người.

Tổng thời gian để phẫu thuật tăng chiều cao khoảng 1 năm. Mức chi phí có thể lên đến hàng trăm triệu đồng bao gồm phí phẫu thuật, thuốc men, dụng cụ và phí sinh hoạt trong khi đợi phục hồi.

5. Cách tăng chiều cao không cần phẫu thuật

Trong khoảng thời gian cơ thể đang trong quá trình phát triễn, bạn có thể áp dụng các cách sau để khắc phục nhược điểm về chiều cao của mình:

Áp dụng chế độ ăn uống khoa học

Chế độ dinh dưỡng hằng ngày không chỉ cung cấp năng lượng mà còn mang đến nguồn nguyên liệu để tạo xương mới, thúc đẩy chiều cao phát triển.

Ăn uống đa dạng dưỡng chất, ăn đúng và đủ bữa giúp xương tăng trưởng tốt, hệ xương chắc khỏe, thoải mái vận động và làm việc trong suốt cả ngày.

Những thực phẩm có lợi cho chiều cao phải kể đến: Sữa tươi, sữa chua, bông cải xanh, rau chân vịt, cá, tôm, cua, mực…Mỗi ngày, các bạn cần ăn đủ 3 bữa chính sáng – trưa – tối cùng 1-2 bữa phụ với các món ăn vặt lành mạnh như các loại hạt, tào phớ, trái cây tươi…

Tập luyện thể thao hằng ngày

Vận động ảnh hưởng khoảng 20% đến quá trình phát triển chiều cao tự nhiên đồng thời giúp tăng cường sức khỏe, cải thiện khả năng miễn dịch, hỗ trợ đào thải độc tố, rèn luyện khả năng phản xạ… Tích cực tập luyện các bộ môn thể thao có lợi cho chiều cao là cách tăng chiều cao không cần phẫu thuật hiệu quả các bạn không nên bỏ qua.

Những hình thức vận động thúc đẩy chiều cao: Bơi lội, cầu lông, bóng chuyền, bóng rổ, chạy bộ, nhảy dây, treo người trên xà…

Ngủ sớm

Ngủ sớm và ngủ đủ giấc là điều kiện lý tưởng để chiều cao phát triển tốt. Khi thời điểm ngủ sâu giấc nằm trong khung giờ tuyến yên sản sinh ra nhiều nội tiết tố tăng trưởng từ 23h – 01h sáng, hệ xương nhận được sự kích thích tăng trưởng tối ưu, tốc độ phát triển nhanh hơn, từ đó cải thiện chiều cao hiệu quả.

Thay đổi các thói quen xấu

Uống nước ngọt có ga, ăn thức ăn nhanh, sử dụng thiết bị điện tử liên tục, đi, đứng, ngồi sai tư thế là một số thói quen xấu ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển chiều cao.

Sử dụng thuốc tăng chiều cao

Thuốc tăng chiều cao có tên gọi chính xác là thực phẩm bảo vệ sức khỏe hỗ trợ tăng chiều cao, chứa những dưỡng chất giúp hệ xương chắc khỏe và phát triển tốt.