Trong phong thuỷ thì màu sắc có ảnh hưởng rất lớn trong cuộc sống và tài vận của gia chủ. Người thường nói “Có thờ có thiêng có kiêng có lành” cũng có nhiều lý do chứ không phải nói cho có. Vậy mệnh thủy hợp màu gì, kỵ màu gì? Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi qua bài viết sau đây nhé!

Tại sao nên chọn màu phong thuỷ?

Trong phong thủy, màu sắc hình thành nên các trường năng lượng, chúng tác động đến môi trường xung quanh và cả con người. Và việc sử dụng màu sắc nên tuân theo các nguyên lý của âm dương ngũ hành để có thể mang đến những nguồn năng lượng tích cực, hài hòa và giúp đem lại tài lộc cho gia chủ.

Xét theo ngũ hành thì màu sắc hợp mệnh của các mệnh bao gồm:

  • Mệnh Kim: màu trắng, bạc
  • Mệnh Mộc: màu xanh lá
  • Mệnh Thủy: màu đen, xám
  • Mệnh Hỏa: màu đỏ, hồng
  • Mệnh Thổ: màu nâu, vàng

bên cạnh những màu sắc tương hợp đem đến sự may mắn, tài lộc, sự hài hòa về năng lượng thì những màu sắc tương khắc sẽ khiến gia chủ gặp điều không may, hay không thể phát triển tốt. Vì thế mà từ lâu lựa chọn màu sắc theo phong thủy là vấn đề được rất nhiều gia đình quan tâm.

Ngũ hành tương sinh – tương khắc

+ Ngũ hành tương sinh: Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim.

Trong ngũ hành tương sinh này thì các mệnh có khả năng bồi đắp, nuôi dưỡng nhau có thể phát triển và lớn mạnh hơn. Ví dụ như Kim sinh Thủy do khi đốt cháy kim loại thì nó sẽ biến thành một chất lỏng.

+ Ngũ hành tương khắc: Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc.

Ngược lại với ngũ hành tương sinh thì ngũ hành tương khắc lại có khả năng khống chế, làm suy giảm năng lượng của mệnh còn lại. Vì thế mà bạn nên tìm hiểu màu tương sinh của mình để tránh những điều xui xẻo hay là không may mắn trong cuộc sống.

Người mệnh thủy hợp màu gì?

Lựa chọn màu hợp mệnh Thủy sẽ giúp đem đến cho bạn những may mắn, tài lộc, hạn chế những điều không may, cân bằng cuộc sống một cách tốt nhất. Vậy mạng thủy hợp với màu gì:

+ Màu đen: Màu đen là màu tương sinh của mệnh Thủy, tượng trưng cho sự huyền bí, sự mạnh mẽ, quyết liệt.

Vì thế bạn có thể sử dụng các màu đen trong trang trí nội thất, đồ dùng trong gia đình để có thể đem đến tài lộc, sự thoải mái, thăng tiến trong công việc cũng như trong cuộc sống.

+ Màu xanh nước biển: Một màu sắc hợp với mệnh Thủy nữa chính là xanh nước biển, tượng trưng cho nước, cho sự hy vọng, thanh mát giúp cho mệnh Thủy cảm thấy thoải mái, thư giản.

Bạn có thể sử dụng những chiếc rèm cửa, hay chăn ga màu xanh nước biển, nó sẽ giúp cho bạn cảm thấy thoải mái vô cùng đấy.

+ Màu trắng: Màu trắng vốn là màu tương sinh của mệnh Kim, tuy nhiên theo ngũ hành tương sinh mà mình giới thiệu ở trên thì Kim sinh Thủy, nên người mệnh Thủy hoàn toàn có thể sử dụng màu này.

Đây là màu sắc tượng trưng cho sự thuần khiết, là màu của sự trong trắng, hoàn hảo vì thế mà luôn tạo nên động lực giúp mệnh Thủy vượt qua được khó khăn. Ngoài ra, màu trắng đem lại những nguồn năng lượng vô cùng tích cực, những điều tươi sáng hơn cho mệnh Thủy.

Vì thế nếu bạn đang thắc mắc mệnh thủy hợp xe ô tô màu gì thì có thể tham khảo màu trắng, hoặc màu đen và ngoài ra còn có thể lựa chọn những chậu hoa cảnh màu trắng để giúp tăng vận may của gia đình mình.

+ Màu xanh dương: Thủy tượng trưng cho nước nên màu xanh dương đem đến sự thanh bình, nhẹ nhàng trong cuộc sống.

Lựa chọn nội thất, cây cảnh hay đồ trang tí trong nhà có màu xanh dương sẽ giúp cho mệnh Thủy cảm thấy thoải mái, đem đến sự cân bằng năng lượng.

Mệnh thuỷ kỵ màu gì?

Trái ngược với màu sắc hợp mệnh Thủy thì sẽ có những màu tương khắc, những màu này sử dụng sẽ khống chế, làm suy giảm năng lượng của mệnh Thủy vì thế mà cản trở thành công hay sự phát triển của mệnh. 

+ Màu xanh lá cây: Mặc dù theo ngũ hành tương sinh bạn sẽ thấy Thủy sinh Mộc, tuy nhiên màu xanh lá cây lại là màu tương khắc của mệnh Thủy. Bởi Thủy sẽ mất nhiều năng lượng để thúc đẩy Mộc phát triển, sự hỗ trợ này sẽ khiến cho Thủy bị tiêu hao năng lượng nên sẽ cản trở sự thành đạt của người mệnh Thủy.

+ Màu đỏ, cam, tím: Đây là những màu sắc tương sinh của mệnh Hỏa, và vì Hỏa khắc Thủy nên bạn cũng phải tránh xa những màu sắc ở trên. Nếu sử dụng những màu sắc này sẽ khiến cho bạn bị khống chế, đem đến những điều không may mắn cho gia chủ.

+ Màu vàng, nâu đất: Ngoài mệnh Hỏa thì mệnh Thổ cũng khắc Thủy, vì thế mà bạn không nên chọn những màu vàng, nâu đất trong gia đình của mình để hạn chế những điều không may, giảm tài lộc, may mắn.