Các bạn đều biết mã vạch là giải pháp quản lý sản phẩm, hàng hóa, thiết bị … hiệu quả khi tìm hiểu về máy in mã vạch. Ngược lại, khi muốn đọc các mã vạch này để biết thông tin, nguồn gốc xuất xứ v.v của hàng hóa, thì người ta sẽ cần đến máy quét mã vạch. Bài viết này sẽ cung cấp thêm cho bạn các thông tin cần thiết về loại thiết bị này nhé!

1. Hiểu thêm về máy quét mã vạch

Máy quét mã vạch, hay máy đọc mã vạch, là thiết bị cho phép đọc dữ liệu từ mã vạch được in sẵn trên sản phẩm, hàng hóa, thiết bị, …

Mã vạch chúng ta thường thấy là một chuỗi đường thẳng, hoặc chuỗi ký hiệu đặc biệt thể hiện thông tin về sản phẩm, hay nói cách khác thông tin sản phẩm được mã hóa dưới dạng mã vạch và được lưu trữ trên máy chủ được kết nối trước đó bằng máy in mã vạch, và sau đó những mã vạch này sẽ được đọc bằng máy quét/đọc mã vạch.

Máy dùng để giải mã và thu nhập mã vạch vào máy tính, nên nó có thể coi như là phương thức nhập liệu ký tự như bàn phím của máy tính.

Máy quét mã vạch được ứng dụng rộng rãi, đặc biệt ở siêu thị, nhà sách, hiệu thuốc, cửa hàng, tạp hóa, cho đến kho bãi, nhà máy, ….

2. Máy quét mã vạch hoạt động như thế nào?

Máy quét mã vạch hoạt động bằng cách phát ra các chùm tia cực tím, thường có màu đỏ tươi ngay khi khởi động. Ánh sáng này sẽ tìm và phát hiện mã vạch đặt gần nó.

Có một số máy quét mã vạch có thể nhận diện mã vạch trong khoảng cách xa hơn thông thường, thường là máy quét mã vạch công nghiệp (máy quét mã vạch laser, máy quét mã vạch CCD,…).

3. Phân loại theo hình dạng

Dạng để bàn

Loại này sẽ để cố định tại bàn, bàn trên hoặc là dưới phía bàn. Đa số loại này sử dụng được nhiều tia cho việc quét mã vạch. Sẽ được thực hiện một cách cấp tốc hơn dưới các góc độ khác nhau.

Thiết bị đọc mã vạch để bàn này hay được sử dụng phổ biến tại các siêu thị. Cũng dễ hiểu thôi, là vì nó quét mã vạch cực kì nhanh làm cho việc thanh toán sẽ tiện ích hơn và thao tác dễ dàng hơn.

Dạng cầm tay

Đầu đọc phổ biến hiện nay chính là dạng tay cầm vì thiết kế gọn và nhỏ rất hữu dụng. Và việc dùng nó cũng dễ được đem đi đem lại dễ dàng hơn.

Bluetooth và USB sẽ là hai đầu được thông qua kết nối cùng với máy tính. Chính vì thế nên việc quét mẽ vạch diễn ra thuận tiện hơn. Vì người dùng có thể tùy ý di chuyển cũng như sử dụng. Dạng này sẽ thấy được dùng nhiều nhất ở xưởng nè hoặc các kho hàng.

4. Phân loại máy quét mã vạch theo công nghệ

Công nghệ CCD

CCD cái tên của dạng máy quét có phạm vi quét đọc khác với những loại còn lại vì độ nhạy. Và trong việc bán lẻ CCD rất hay được sử dụng.

Đa số hiện nay thì máy quét CCD có hình dạng như một cây súng bắn. Khi sử dụng để quét mã vạch không để xa quá 1cm mã vạch. Tuy nhiên nó sẽ không đọc được mã vạch nào rộng hơn kích thước đầu đọc vốn nó.

Công nghệ Laser

Dạng máy và quét laser sẽ không cần phức tạp về việc phải để gần mã vạch mới quét được. Máy quét được cài đặt một hệ thống cũng như là thấu kính để được cấp quét bết kể là hướng nào. Vì vậy nên việc đọc quét mã sẽ dễ dàng hơn có thể đọc được mã vạch 24inch.

Công nghệ Imager

Đầu đọc của camera vẫn còn một cái tên gọi như là máy quét ảnh công nghệ imager.

Một dạng máy quay nhỏ để xử lý được hình ảnh kỹ thuật số cũng như để chụp mã vạch tinh vi hơn rồi giải mã. Việc đọc mã của nó có thể từ 3 cho đến 5 inch.

5. Phân loại theo cổng cắm kết nôi

Cổng RS-232, COM

Bên ngoài phải cung cấp thêm nguồn điện 5VDC thường mới được. Rồi sử dụng việc giải mã bằng ứng dụng đặc biệt. Thực tế thì ứng dụng được sử dụng để tự lập trình là phần mềm thêm để đáp ứng được nhu cầu. Dạng máy quét cầm tay này thì đa số là hay dùng loại để bàn hoặc loại 2D sẽ sử dụng cổng này.

Cổng USB

Theo dạng cổng này nguồn điện sẽ lên đến 500mA cường độ chạy với nguồn máy tính. Cổng này cắm trực tiếp để sử dụng với máy tính. Việc truyền dữ liệu tốc độ của nó rất nhanh, việc quét cũng thông dụng bằng những phần mềm văn bản.

Cổng keyboard

Bạn có thể dùng bàn phím như thường vậy đây nếu như PC của nó được trang bị. Rất là tiện lợi cho bạn ở việc chỉ cắm vào là sài. Những phần mềm văn bản thông dụng bạn có thể sử dụng như: Nodepad, Word hay Excel.