Du học Nhật Bản hiện nay, hầu hết du học sinh đều trải qua ít nhất 1 năm học tiếng Nhật sau đó mới đăng ký học chuyên môn. Có nhiều trường chỉ xét hồ sơ, song cũng nhiều trường phải thi. Không ít bạn rất băn khoăn việc chọn trường thích hợp cho bản thân. Vậy bài viết này sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn ngôi trường phù hợp với mình nhé!

1. Vấn đề thi tuyển

– Trước hết bạn sẽ phải cân nhắc xem thế mạnh của bạn là gì, môn học bạn tự tin nhất là môn nào. Có trường hợp khi muốn tìm trường du học Nhật Bản sẽ phải trải qua kỳ thi sát hạch và lúc này bạn phải tìm hiểu môn phải thi là những môn gì và bạn có đủ khả năng vượt qua được nó không?

– Nội dung học tập nghiên cứu:

Cần phải kiểm tra kỹ càng xem tại trường đó có các giờ giảng muốn theo học và có được tiến hành nghiên cứu không. Kiểm tra thông qua các tài liệu giới thiệu về trường, trang web của trường và qua sinh viên các khóa trước của trường.

2. Học phí và những lệ phí khác

Ai cũng biết, Nhật Bản là một nước khá đắt đỏ trong chi phí sinh hoạt hàng ngày cũng như học tập. Cho nên điều quan trọng nữa mà bạn cần quan tâm khi tìm trường đó là học phí, học bổng, các lệ phí phát sinh,…

– Bạn có thể tìm hiểu qua website của trường hoặc các thông tin chính thống trên mạng để xác định trước học phí là bao nhiêu. Bạn có đủ khả năng thanh toán các khoản chi phí bao gồm cả học phí và sinh hoạt phí cho đến khi tốt nghiệp không?

– Ngoài ra bạn cũng nên quan tâm đến chế độ miễn học phí và các khoản học bổng trong trường nếu có. Và biết được tiêu chuẩn để nhận các khoản này là gì?
Xác suất để được nhận có cao và phù hợp với bản thân không?

3. Sinh hoạt – Học tập

– Trường có các chương trình đào tạo thêm về Tiếng Nhật không? Bỡi chúng ta đều biết tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ khó nhất trên thế giới. Du học sinh đa phần đều phải học thêm về tiếng trước khi bắt đầu các khoá học. Tuỳ vào khả năng mà thời gian sẽ bị kéo dài.

– Tiếp đến vấn đề bạn phải quan tâm đó là nơi ở trong suốt thời gian du học. Trường có hỗ trợ kí túc xá cho sinh viên không? Hoặc nếu không có trường có bộ phận hỗ trợ giới thiệu tìm giúp nơi ở không? Bạn phải chủ động tìm hiểu nếu không sẽ gặp rất nhiều khó khăn đấy nhé!

– Cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm hoặc phòng thực hành, dụng cụ thực hành có khang trang và đầy đủ không. Bỡi sinh viên các trường đại học ở đây đều rất chủ động. Nếu bạn là người mới, và trường bạn chọn lại không có đủ dụng cụ bạn sẽ rất khó khăn trong việc hoàn thành nội dung học.

– Ngoài ra, bạn sẽ chú ý thêm về môi trường xung quanh trường: môi trường yên tĩnh, an ninh sẽ tốt hơn một nơi xa quá, vắng vẻ hoặc quá xô bồ phức tạp

Bên cạnh các thông tin về việc tìm trường du học Nhật Bản, nếu bạn đang quan tâm đến nước Đức và muốn tìm trường học nghề Đức có thể truy cập vào link này. Mong là sẽ cung cấp thêm cho bạn được nhiều thông tin hữu ích nhé!

4. Quá trình học và tương lai

– Hãy thữ suy nghĩ về lĩnh vực có quan tâm và muốn theo học. Lúc đầu có thể suy nghĩ về nhiều lĩnh vực. Sau đó hãy thu thập thông tin về các trường có đào tạo các lĩnh vực này , xem xét từ nhiều khía cạnh như chương trình học, các thiết bị…để đi đến lựa chọn cuối cùng về trường có nguyện vọng theo học.

– Các trường có tiêu chuẩn nộp hồ sơ và trình độ để đỗ đầu vào khác nhau. Cần phải hiểu rõ học lực, năng lực của bản thân và chọn dự bị nhiều nguyện vọng. Đáng tiếc là có nhiều trường hợp do kết quả kỳ thi tuyển đầu vào không đạt nên không vào được trường theo nguyện vọng do đó nên nộp hồ sơ và dự thi vào vài trường dự bị.

– Muốn làm việc gì trong tương lai để có thể áp dụng các kiến thức đã học? Nguyện vọng muốn làm việc ở công ty nào cũng là một trong những yếu tố quan trọng khi lựa chọn trường. Khi thu thập thông tin cần phải tìm hiểu xem học tại trường đó sẽ được cấp những bằng gì, sẽ có được những kiến thức và kỹ thuật gì.
Chỉ chọn trường vì “trường đó là trường nổi tiếng được nhiều người biết đến ” sẽ không chọn được trường phù hợp với bản thân. Cần phải tìm hiểu kỹ càng xem những mong ước của mình có thể thực hiện được ở trường đó không.