Để có được suất học bổng tại ngôi trường nước ngoài mình mơ ước, bạn phải vượt qua vòng phỏng vấn căn não. Nhưng đây cũng là cơ ngàn vàng để bạn lăng xê bản thân và thuyết phục hội đồng mình thật sự xứng đáng được nhận xuất học bổng ấy. Tham khảo bài viết dưới đây biết đâu sẽ là cuốn cẩm nang hữu ích giúp bạn trang bị được tips Kỹ Năng Phỏng Vấn Xin Học  Bổng chuẩn không cần chỉnh.

1. Chuẩn bị trước khi xin học bổng

1.1 Tìm hiểu thông tin về học bổng du học

Trước tiên, bạn cần phải tìm hiểu kỹ thông tin về suất học bổng cũng như trường mà mình muốn chọn. Điều này rất quan trọng giúp bạn có một tảng kiến cơ bản để khi vào trả lời phỏng vấn đáp ứng được câu hỏi từ hội đồng tuyển chọn. Bởi bạn biết đấy, sẽ chẳng ai trao cho món quà quý khi bạn không hiểu được giá trị tuyệt vời bên trong nó.

1.2 Sự tự tin

Sự tự tin chính là liều thuốc hiệu nghiệm giúp bạn gặt hái được thành công trọn vẹn. Đừng để sự căng thẳng đánh bay mọi cố gắng của bạn.

1.3 Đến sớm trước giờ phỏng vấn

Một chi tiết nhỏ nhưng sẽ làm điểm cộng cho bạn đó là nên đến sớm trước giờ phỏng vấn. Điều này không chỉ thể hiện sự cầu thị, nghiêm túc muốn apply học bổng của bạn. Mà nhờ đó bạn có thể ổn định tâm lý, tránh những rủi ro không đáng có. 

1.4 Rèn luyện khả năng diễn đạt

Đừng quên rèn luyện khả năng diễn đạt của mình. Nếu bạn yếu điểm ở phần này thì càng phải luyện tập nhiều hơn. Mỗi ngày hãy đứng trước gương tập trình bày quan điểm rõ ràng rành mạch. Tránh nói lắp, vòng vo không đi đúng trọng tâm câu hỏi.

1.5 Chú ý về trang phục

Người xưa có câu “Trông mặt mà bắt hình dong”. Vì vậy xuất hiện trong trang phục lịch sự, nhã nhặn sẽ khiến bạn trở nên tự tin và có cảm tình hơn với người phỏng vấn đấy nhé. 

1.6 Nói lời cảm ơn

Lời cảm ơn và chào tạm biệt không làm bạn mất phí gì cả nhưng sẽ khiến người phỏng vấn ấn tượng hơn. Họ sẽ không hối tiếc dành cho bạn điểm cộng.

2. Kỹ năng phỏng vấn xin học bổng cần có

2.1 Giới thiệu bản thân thuyết phục

Ghi điểm với người phỏng vấn bạn bằng màn giới thiệu bản thân thuyết phục. Yếu tố trong bộ kỹ năng phỏng vấn xin học bổng mà bạn không thể xem nhẹ. Thoải mái phô bày ra cá tính riêng biệt của bạn. Đề cập đến khát khao cháy bỏng của bạn để được học tại ngôi trường nước ngoài ấy. 

Nhưng nên khéo léo khi đề cập đến vấn đề tài chính nhé. Tưởng tượng rằng đó chỉ là một buổi chia sẻ mà ở đó có người lắng nghe bạn rất chăm chú. Vượt qua cả một mớ hồ sơ chất đống để đến với vòng phỏng vấn nghĩa là bạn đã làm rất tốt rồi. Ngẩng cao đầu mà thể hiện cái tôi khác biệt của mình. Họ đánh giá cao bởi vì bạn là chính bạn mà không phải là cái bóng của ai khác.

2.2 Câu trả lời đồng nhất với bài luận

Đảm bảo câu trả lời của bạn phải đồng nhất với những gì đã viết trong bài luận. Đôi khi bạn sẽ cảm thấy thắc mắc, tại sao người phỏng vấn lại hỏi những câu rõ ràng đã có trong hồ sơ rồi. 

Đó cũng là cách để họ kiểm chứng độ xác thực của những gì bạn viết. Muốn như đạt được được điều không hề khó. Nghĩa là bạn chắc chắn phải tìm hiểu sâu thật sâu những vấn đề được đề cập trong bài luận. Từ đó mọi câu trả lời của bạn có sức thuyết phục hơn.

2.3 Ngôn ngữ cơ thể

Kết hợp nhuần nhuyễn giữa lời nói và ngôn ngữ cơ thể. Nói những gì bạn nghĩ và cho là tốt nhất. Đừng gò bó mình không một khuôn mẫu nào cả, nó như con dao hai lưỡi. Thể hiện như đó là cơ hội cuối cùng trong cuộc đời bạn. Ngoài ra, cũng đừng quá kể lể sa đà mà nên giữ cuộc phỏng vấn hai chiều. 

Bên cạnh đó, một vài tiểu tiết nhỏ bạn nên chú ý như kiểm tra đường truyền, webcam, microphone,…và một chỗ ngồi phỏng vấn tốt nhất để không bị làm phiền. 

3. Những điều cần làm sau khi phỏng vấn xin học bổng

Dù hài lòng hay còn nuối tiếc thì bạn cũng đã hoàn thành cuộc phỏng vấn. Dành thời gian để nhìn lại xem mình đã thể hiện được gì, hết 100% cố gắng hay chưa. Nhìn lại không phải là để day dứt nếu chưa làm đủ tốt mà là cơ hội để bạn rút ra bài học kinh nghiệm xương máu cho bản thân. 

Đó là những kỹ năng phỏng vấn xin học bổng mà bạn mất rất nhiều tiền cũng không mua được. Nhớ rằng thất bại hay thành công thì bạn cũng rất xứng đáng được khen ngợi.

Ngoài ra, để có thêm kinh nghiệm, trải nghiệm, được học hỏi và có sự chuẩn bị tốt nhất bạn có thể tham khảo thêm tại “Scholarship Interview Coaching

Trong quá trình chờ kết quả, hãy luôn không ngừng tích lũy kiến thức, tìm hiểu ngành học chương trình học cụ thể hơn. Nếu có kết quả tốt thì quả tuyệt vời, nhưng chẳng may không như ý muốn thì hành trang kiến thức của bạn cũng trở nên vững vàng hơn. 

Một lá thư cảm ơn sẽ khiến cho hội đồng phỏng vấn gợi nhớ về bạn và nhìn nhận về khả năng ứng xử của bạn. Việc này không tốn nhiều thời gian nhưng rất cần làm nhằm thể hiện sự tôn trọng của bạn đối với người phỏng vấn cũng như xuất học bổng mình theo đuổi.