Với những người đang kinh doanh hay đang chuẩn bị bước vào lĩnh vực kinh doanh chắc chắn bạn sẽ phải tìm hiểu về marketing và các mô hình marketing hiệu quả. Điều này giúp mang về lượng khách hàng khổng lồ cho doanh nghiệp. Vậy trước khi bắt tay vaò việc chúng tôi nghĩ bạn cũng nên tham khảo xem các doanh nghiệp lớn đã làm điều này bằng cách nào.

1. Coca Cola – Thương hiệu nổi tiếng bao năm

Coca Cola luôn là thương hiệu nổi bật nhất mỗi khi nhắc đến lĩnh vực nước giải khát trên khắp thế giới. Điều đó là bỡi vì họ có các chiến lược marketing độc đáo, sáng tạo. Với Logo màu trắng đỏ nổi bật kèm theo những thước phim và hình ảnh quảng cáo trông bắt mắt và rất mát mẻ. Điều này đã thu hút được rất nhiều khách hàng.

Thương hiệu dễ nhận diện

Trong suốt chiều dài 130 năm coca cola đều giữ nguyên nét đơn giản ở sản phẩm. Mặc dù có đôi lần thay đổi logo hoặc slogan nhưng về cơ bản là không có sự thay đổi nhiều. Điều này phần nào giúp khách hàng ghi nhớ và dần trở thành điều khó quên.

Dù trải qua nhiều lần biến động thị trường nhưng nhờ việc xây dựng được tính nhất quán, dễ nhận biết thương hiệu, Coca Cola vẫn luôn có vị trí vững chắc trên thị trường khắc nghiệt.

2. Apple – Tạo ra tin đồn

Marketing truyền miệng

Apple chi rất ít tiền cho việc quảng bá sản phẩm mới. Hầu hết các chiến dịch quảng cáo của họ đều nổi tiếng mà không tốn nhiều chi phí, vì họ tạo ra tin đồn khiến mọi người cùng mong chờ và chào đón những sản phẩm mới nhất của Apple.

Sản phẩm mới nào của Apple ra đời đều được tất cả mọi người biết đến nhờ truyền miệng là chính chứ không thông qua báo đài, truyền hình. Vào năm 2007, chiếc điện thoại iPhone đầu tiên được ra đời, báo chí truyền thông nhanh chóng đưa tin với sự yêu mến đặc biệt dành cho sản phẩm này.

Không cần quảng bá, quảng cáo, truyền thông đua nhau khai thác thông tin về sản phẩm mới của Apple. Sau mỗi sản phẩm đầu tiên, Apple ra các sản phẩm mới cao cấp hơn đều được báo chí và Social Media khai thác mạnh mẽ hơn.

Ngoài ra, phim ảnh và chương trình điện ảnh trở thành phương tiện giúp Apple tăng nhận diện thương hiệu trước người dùng. iPhone còn có tiếng chuông đặc trưng, những ngôi sao sở hữu sản phẩm của Apple cũng giúp nhiều cho chiến lược marketing này.

3. Starbucks

Social media đã hỗ trợ doanh nghiệp trong việc thiết lập bản sắc thương hiệu, thẩm quyền và sự tin tưởng. Người tiêu dùng được phép tương tác trực tiếp và gần gũi với thương hiệu, dễ dàng xây dựng mối quan hệ giữa 2 bên.

Thông qua các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram, họ đã khai thác được lượng lớn người hâm mộ và khách hàng mới.

Những lý do tạo nên sự thành công của thương hiệu nước uống này là:

  • Chia sẻ về chiến dịch của bạn trên Social Media;
  • Tổ chức sự kiện có các nghệ sĩ;
  • Quảng cáo các sản phẩm giảm giá;
  • Tiếp xúc với khách hàng;
  • Kết nối cùng một chủ đề trên nhiều phương tiện Social Media khác nhau;
  • Sử dụng hình ảnh, video, gif tinh tế, thông minh.

4. Colgate

Colgate mang thông điệp đến người dùng đây không phải loại kem đánh răng thông thường. Những cách tiếp cận sáng tạo khác nhau, đặc biệt là sử dụng các quảng cáo như cách giáo dục người tiêu dùng.

Những chiến lược marketing này đã giúp thương hiệu không chỉ trở thành thương hiệu kem đánh răng nổi tiếng mà còn trở thành sản phẩm hàng đầu được tin cậy nhất trên thế giới.

Những video về vệ sinh răng miệng đúng cách như cách chải răng, cách dùng chỉ nha khoa, cách ngăn chặn sâu răng,…Tất cả những thông tin giá trị cho người dùng này đều là một phần trong chiến lược marketing của Colgate.

5. Channel – Chiến lược marketing 3 không

Không bao giờ giảm giá, không bán hàng trên mạng xã hội và không quan tâm đến đối thủ cạnh tranh. Có thể thấy đây là chiến lược marketing không giống ai, nhưng lại là chiến lược thành công lớn cho Channel.

Chiến lược giá và chiến lược sản phẩm và cách Channel quảng bá sản phẩm của họ hoàn toàn khác biệt với các thương hiệu khác:

  • Chỉ sản xuất các sản phẩm thanh lịch, nhã nhặn, lấy sự thời thượng, đẳng cấp làm trọng điểm, không chạy theo bất kỳ xu hướng nào.
  • Không quan tâm đến các đối thủ cạnh tranh như Louis Vuitton hay Gucci. Dù các đối thủ có nhiều động thái cạnh tranh về sản phẩm hay truyền thông thì Channel vẫn đi đúng theo con đường định sẵn, thực hiện tốt những giá trị cốt lõi. Channel không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ đối thủ mạnh nào.
  • Không giảm giá, không thực hiện các chương trình khuyến mãi, sự kiện,…để lấy lòng khán giả hay thúc đẩy doanh số.

Mạng xã hội chỉ là nơi Channel khẳng định đẳng cấp của họ, không quảng bá hay bán hàng tại đây.

6. Kết luận

Như bạn thấy đấy, những thương hiệu nổi tiếng đều có một chiến lược marketing hiệu quả.

Mỗi phân khúc sẽ có một chiến lược marketing tổng thể khác nhau tuy nhiên nó đều đi đến một kết quả đó là sự thành công của doanh nghiệp, mang lại lượng khách hàng khổng lồ cho doanh nghiệp đó.

Muốn đi xa, lâu dài chắn chắn bạn sẽ phải tìm hiểu và tiến hành triễn khai các dịch vụ marketing tổng thể. Bỡi đây là con đường giúp doanh nghiệp của bạn phát triễn nhanh và tốt nhất.