Dịch Covid-19 đã phát triễn ngày càng mạnh. Bên cạnh việc mang khẩu trang, rửa tay thường xuyên, Bộ Y tế nước ta cũng khuyến cáo cần thường xuyên khử trùng nơi ở, các vật dụng trong gia đình, văn phòng làm việc. Ngoài cồn 70 độ thì axit hipoclorơ cũng là một dung dịch sát khuẩn có tính an toàn cao, đang được nhiều người tin tưởng sử dụng.

1. Bạn biết gì về Axit Hipoclorơ?

Axit hipoclorơ là một axit yếu, còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như hydro hypocloric, clorin hydroxit. Hợp chất này có công thức hóa học là HClO, trong một số ngành công nghiệp còn có công thức là HOCl. Axit Hipoclorơ là chất khử trùng khá phổ biến hiện nay.

2. Các ứng dụng của axit hipoclorơ – HClO

–   Trong tổng hợp hữu cơ

Axit Hipoclorơ HClO chuyển hóa anken thành clohydrin.

–   Trong nông nghiệp

 HClO khử Mycotoxin ( loại bỏ hơn 80% Aflatoxin B1), diệt nấm mốc. Giải pháp lưu trữ ngũ cốc và cải thiện chất lượng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi. 

Diệt các vi khuẩn phân hủy thực phẩm, giúp tăng thời gian bảo quản và độ tươi của nông sản. 

–   Trong lĩnh vực sinh học

Axit hipoclorơ HClO được tạo ra trong các tế bào bạch cầu trung tính (granulocytes neutrophil), hoạt hóa bởi quá trình peroxide hóa ion clorua qua trung gian myeloperoxidase, và góp phần tiêu diệt vi khuẩn.

–   Trong y tế

Dùng làm chất khử khuẩn, khử trùng, làm sạch bề mặt vết thương. Kể từ đầu năm 2016, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã phê duyệt các sản phẩm có thành phần hoạt chất chính là axit hipoclorơ. Chúng được sử dụng trong điều trị vết thương và khử nhiễm trùng cho cả người và vật nuôi. Nó cũng được FDA chấp thuận làm chất bảo quản cho các dung dịch muối.

Axit hipoclorơ dễ phân hủy, không kích ứng da ở hàm lượng cho phép.

–   Trong dịch vụ thực phẩm và phân phối nước

Axit hipoclorơ thường được sử dụng trong các nhà hàng hoăc nhà máy chế biến do đặc tính không bắt lửa và không độc hại. Các siêu thị có thể dùng axit hipoclorơ để rửa rau củ quả và khử mùi tanh của thịt cá khi bày bán sản phẩm. Các sản phẩm sản xuất HClO bằng công nghệ điện phân cung cấp HClO trực tiếp mang đến sự tiện lợi và giải pháp diệt khuẩn rẻ tiền và an toàn cho ngành công nghiệp thực phẩm. HClO cũng có thể loại bỏ tới 99% mùi hôi bao gồm mùi rác, thịt thối, nhà vệ sinh, phân và nước tiểu.

3. Công dụng và hiệu quả của Axit Hipoclorơ với việc sát khuẩn và diệt virus

Ngoài chức năng tẩy mùi hôi, Axit hipoclorơ còn có tác dụng diệt trừ hiệu quả đối với hầu hết các loại vi khuẩn, vi rút, kể cả vi rút Corona. Dung dịch này đã được  Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản công nhận có tính sát khuẩn cao nhưng vẫn đảm bảo độ an toàn với con người và môi trường, nhờ đặc trưng lớn nhất là sau khi sát khuẩn xong thì sẽ trở thành nước.  Thậm chí, Tính sát khuẩn của axit hipoclorơ còn cao hơn cả cồn 70 độ và nước Javen (NaClO ).

Trong đời sống hằng ngày, HClO được dùng làm chất tiệt trùng trong các hồ bơi, khử trùng không khí, nhà bếp, nhà vệ sinh, đồ dùng hằng ngày, những khu vực được vi khuẩn yêu thích và ẩn nấp nhiều như tay vịn cầu thang, tay nắm cửa, cửa phả khí của điều hòa…

Đặc biệt, axit hipoclorơ có thể sử dụng để rửa tay trực tiếp. Trong điều kiện dung dịch nước rửa tay khô vô cùng khan hiếm và được bán với mức giá cao ngất hiện nay, cho Axit Hipoclorơ vào các chai xịt nhỏ, mang theo bên mình để rửa tay mỗi ngày là một cách khá tiện dụng và vô cùng tiết kiệm.Chú ý sử dụng

  • Ngưng sử dụng ngay nếu cảm thấy bất thường.
  • Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.