Bạn có thú vui chơi cá cảnh và đặt biệt là ca koi. Tuy nhiên bạn đang băn khoăn không biết chi phí để lắp đặt thi công một hồ cá koi có tôn kém không? Bạn hoàn toàn chưa có kinh nghiệm gì, bạn lo lắng nêu thi công có sai sót sẽ ảnh hưởng đến đàn cá koi có giá trị cao của mình. Vậy hãy theo dõi bài viết này để nắm thêm thông tin chi phí thi công và cách tối ưu chi phi nhất nhé!

1. Các chi phí cần có khi thi công hồ ca koi

Có nhiều loại hồ cá để đáp ứng cho nhu cầu người muốn nuôi cá cảnh. Tùy thuộc vào từng gia đình, từng diện tích để có thể xây dựng một hồ cá Koi phù hợp.

Tùy theo điều kiện của gia chủ mà có thể chọn loại hồ phù hợp cho mình. Chẳng hạn như hồ cá mini, hồ cá sân thượng, hồ cá kết hợp hòn non bộ, hồ cá bằng đá,… và cũng tùy theo kích thước hồ cá mà chi phí sẽ khác nhau.

Cơ bản nhất bạn cần quan tâm trước hết là 3 loại chi phí sau:

> Chi phí làm hồ cá koi

> Chi phí cho hệ thống xử lý nước

> Chi phí bảo dưỡng và thức ăn cho cá

Chi phí xây hồ

Chúng ta tìm hiểu các chi phí đối với Hồ mini: chi phí xây ẽ giao động từ 5.000.000 – 10.000.000 triệu đồng. Nhưng với hồ lớn chi phí có thể lên tới hàng trăm triệu đồng.

Khi xây một hồ cá lớn bạn phải xem xét và dự trù trước các chi phí sau:

  • Diện tích hồ và vật liệu, bê tông để xây hồ.
  • Các loại đá lát thành hồ, cây cảnh, tiểu cảnh phụ kèm theo. (Những loại này sẽ tùy vào kinh phi mà gia chủ đang có để lựa chọn loại phù hợp)
  • Chi phí tiền công cho thợ xây, chi phí thiết kế của kỹ sư chuyên thi công hồ cá koi. (Chi phí cho người thiết kế cũng tùy thuộc vào mức giá bên đó đưa ra cho bản vẽ đơn giản hay phúc tạp)

Chi phí cho hệ thống lọc nước

Hệ thống lọc nước cho hồ cá koi rất quan trọng nên bạn không thể bỏ qua chi phí này và cũng không nên tiết kiệm hay bỏ qua phần nào nhé. Hệ thống này gồm nhiều bộ phận bao gồm:

– Máy lọc nước: có giá khoảng 200.000 đồng đến 500.000đồng. Hồ lớn hay nhỏ đều dùng được.

– Máy bơm nước:

> Hồ cá mini giá giao động khoảng 200.000 đồng đến 500.000đồng.

> Hồ lớn máy bơm nước công suất mạnh, giá dao động từ 2.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng.

Mỗi máy đều có ghi công suất đơn vị lít/ giờ. Hãy đo dung tích của hồ trước khi mua bạn nhé.

– Máy thổi oxi cho cá: Từ 300.000 đồng đến 1.000.000 đồng tùy theo dung tích của hồ.

– Đối với hồ cá lớn bạn nên mua thêm bông lọc hồ cho đàn cá koi, giá khoảng 150.000 đồng/ tấm.

Chi phí bảo dưỡng hồ và thức ăn cho cá

Là một loại cá ưa sạch nên những gia đình chơi cá koi không nên cho ăn tùy tiện các loại thức ăn tươi sống, hay thức ăn thải, các loại thức ăn thừa có chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh.

Gia chủ cần cho cá ăn các loại thức ăn chuyên dụng có tỷ lệ dinh dưỡng hợp lý và không gây hại cho cá với chi phí 100.000 đồng – 150.000 đồng 1 gói lớn 1kg tùy hãng.

Mỗi ngày một đàn cá 10 con có thể ăn nửa kg thức ăn. Chi phí ăn cho cá cũng là một gánh nặng cho người nuôi vì cá koi ăn rất nhiều.

Chi phí điện nước

Thực ra các chi phí này không đáng kể và nó chỉ chiêm một phần rất nhỏ trong quá trình này.

Hầu như tiền sẽ được để dành cho quá trình bảo dưỡng hệ thống lọc nước. Bỡi hệ thống này rất quan trọng nó giúp đảm bảo môi trường sống an toàn cho đàn cá của bạn.

2. Làm cách nào để tối ưu hóa các chi phí thiết kế thi công hồ cá

Lựa chọn và lắp đặt hệ thống lọc phù hợp với hồ

Nếu bạn có thú vui chơi cá Koi nhưng lại không có nhiều thời gian dành cho nó. Bạn không thể thường xuyên vệ sinh, chăm sóc cho hồ cá koi của mình. Thì việc lắp đặt một hệ thống lọc nước hợp lý chính là cách bạn đảm bảo được nguốn nước luôn trong sạch nhất mà không phải tốn thời gian.

Thời gian đó bạn có thể tập trung cho công việc của mình. Đây cũng là cách tiết kiệm chi phí thi công hồ cá koi mà bạn nên biết.

Lựa chọn những cây hoặc vật dụng trang trí phù hợp và cần thiết

“Thứ đẹp nhât chưa chắc đã hợp nhất” câu này này kha đúng trong hoàn cảnh này. Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí cho việc thi công hồ cá của mình mà vẫn có một cảnh quan đẹp thì nên lựa chọn những cây cảnh thực sự phù hợp với không gian sân vườn thực tế.

Phong cách của ngôi nhà cũng là diều bạn cần lưu ý khi lựa chọn cây trang tris và xây dựng hồ cá.

Ngoài ra những loại cây phù hợp với sân vườn của bạn sẽ giúp bạn thuận tiện hơn trong quá trình vệ sinh, chăm sóc của bạn.

Biết cách sử dụng những vật dụng phù hợp với công năng của hồ

Khi xây một hồ cá koi kết hợp với tiểu cảnh sân vườn bạn nên chọn những vật dụng đúng kích cỡ và công năng của chúng. Điều này sẽ giúp tiết kiệm được một khoản chi phí lớn. 

Ví dụ: chiếc máy bơm cho hệ thống lọc nước có diện tích 10m2 và chiều cao là 2m thì bạn không nên dùng máy ½ mã lực. Bỡi nó sẽ khiến chi phí tăng nhiều do tốn công năng hơn. Trường hợp này bạn cần chiếc máy có công năng thấp hơn để tiết kiệm chi phí nhé.