Kiến trúc bền vững và thân thiện môi trường đã trở thành một xu hướng phổ biến trong ngành công nghiệp xây dựng. Mọi người ngày càng quan tâm đến việc sử dụng các vật liệu xây dựng không gây ô nhiễm môi trường, tối ưu hóa tài nguyên có sẵn và giảm thiểu tác động tiêu cực lên hệ sinh thái. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về top 10 loại vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường đang rất được ưa chuộng sử dụng hiện nay.

1. Gạch block không nung

Gạch block không nung là một loại vật liệu xây dựng được làm từ hỗn hợp của cát, xi măng và nước, không cần sử dụng nhiệt để nung chảy. Do đó, việc sử dụng gạch block không nung giúp giảm lượng khí thải CO2 ra môi trường và tiết kiệm năng lượng trong quá trình sản xuất.

Bên cạnh việc thân thiện môi trường, chất lượng của gạch block không nung cũng được đánh giá rất tốt, có nhiều ưu điểm vượt trội như: khả năng cách âm, cách nhiệt, chống thấm tốt, kích thước gạch chuẩn giúp công trình đảm bảo được cả chất lượng và thẩm mỹ. Đây là một vật liệu đã xuất hiện khá lâu trên thị trường và được áp dụng rộng rãi trong quá trình xây nhà phần thô.

2. Gỗ công nghiệp

Gỗ công nghiệp hay còn được gọi là gỗ tổng hợp, đây là một loại vật liệu được tạo ra bằng cách kết hợp các phần tử gỗ tự nhiên nhỏ, sợi gỗ, hoặc các tấm gỗ thừa thành một khối lớn và cứng hơn thông qua nhiều phương pháp như keo ép, ép nhiệt và ép chân không. Quá trình này tạo ra một vật liệu gỗ có độ dẻo, độ cứng và tính đồng nhất cao hơn so với gỗ tự nhiên.

Vật liệu gỗ công nghiệp được sử dụng trong nhiều trong nội thất, sàn nhà, cửa, ván ép và vật liệu xây dựng khác. Việc sử dụng gỗ công nghiệp giúp làm giảm việc khai thác nguồn tài nguyên gỗ tự nhiên góp phần bảo vệ hệ sinh thái rừng tự nhiên đang ngày càng cạn kiệt.

>>> Xem ngay: Báo giá thiết kế nhà phố chi tiết mới nhất

3. Ngói đúc ép không nung

Ngói đúc ép không nung là một vật liệu xây dựng bền vững được làm từ chất liệu tự nhiên như đất sét hoặc đất sét kết hợp với các chất phụ gia hữu cơ. Ngói đúc ép không cần qua quá trình nung chảy, giúp giảm tiêu thụ năng lượng và không gây ra khí thải CO2.

4. Kính tiết kiệm năng lượng

Kính tiết kiệm năng lượng hay còn được gọi là kính Low-E, đây là một vật liệu xây dựng thông minh được sử dụng trong các công trình xây dựng nhằm tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng. Loại kính này có khả năng hấp thụ bớt lượng nhiệt và tia UV từ mặt trời, giúp không gian trong nhà mát mẻ hơn.

5. Tôn lợp sinh thái

Tôn lợp sinh thái là một vật liệu lợp mái thân thiện với môi trường, được làm từ các chất liệu tái chế như thép và nhôm. Việc sử dụng tôn lợp sinh thái giúp giảm lượng rác thải và tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên. Bên cạnh đó, loại vật liệu này cũng có nhiều ưu điểm vượt trội nên rất được ưa chuộng sử dụng, một số ưu điểm có thể kể đến như tuổi thọ cao, chịu ẩm, chống nóng tốt và trọng lượng nhẹ dễ dàng lắp đặt.

6. Xi măng xanh

Xi măng xanh thường được sản xuất bằng cách sử dụng các nguyên liệu thay thế hoặc tái chế, giảm lượng khí thải CO2 phát sinh trong quá trình sản xuất. Một số nguyên liệu thay thế phổ biến bao gồm tro bay từ lò đốt than, tro bay từ nhà máy điện, xỉ từ luyện kim, tro bay từ nhà máy nhiệt điện, tro bay từ lò đốt rác, hay bột đá vụn từ sản xuất đá granit.

Điều quan trọng là xi măng xanh vẫn có các đặc tính cơ lý tương tự như xi măng truyền thống, như khả năng chịu lực, khả năng chống thấm và khả năng kết hợp với các vật liệu xây dựng khác.

7. Gạch ốp lát tái chế

Gạch ốp lát tái chế là một loại vật liệu xây dựng được sản xuất từ các vật liệu dư thừa như gạch hoặc đá granite trong quá trình sản xuất hay thi công. Việc sử dụng gạch ốp lát tái chế giúp giảm thiểu việc khai thác tài nguyên tự nhiên và giảm lượng rác thải xây dựng.

8. Bê tông nhẹ

Vật liệu bê tông nhẹ là vật liệu xây dựng được sản xuất bằng cách kết hợp bê tông với các chất phụ gia hoặc vật liệu nhẹ. Mục đích chính của vật liệu này là giảm trọng lượng tổng thể của bê tông truyền thống nhưng vẫn đảm bảo tính chất cơ học và khả năng chịu lực tương tự, giúp giảm lượng vật liệu cần thiết và tiết kiệm năng lượng trong quá trình vận chuyển và xây dựng. Bê tông nhẹ thường được sử dụng để xây dựng tường ngăn nhiệt, vách ngăn trong nhà, nền nhà,…

9. Xốp cách nhiệt (XPS)

Xốp cách nhiệt (XPS) là một loại vật liệu cách nhiệt được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp xây dựng. XPS được tạo thành từ hạt nhựa PolyStyrene, khí trộn và một số phụ gia an toàn khác. Vật liệu này thân thiện với môi trường do có khả năng tái chế và các thành phần cấu tạo không gây hại cho sức khỏe con người.

Xốp cách nhiệt (XPS) có khả năng cách nhiệt tốt với độ dẫn nhiệt chỉ 0.0289w/m.k nhờ vào khả năng giữ nhiệt của khí trong cấu trúc bọt. Ngoài ra còn có khả năng cách âm, chịu nước, chống ẩm và chống cháy tốt hơn so với một số vật liệu cách nhiệt khác, giúp công trình giảm thiểu được các nguy cơ gây hại như ẩm mốc hay hỏa hoạn.

10. Tre – vật liệu 100% thiên nhiên

Tre là một loại vật liệu xây dựng thiên nhiên quen thuộc và được sử dụng từ lâu đời trong nhiều khía cạnh đời sống, trong đó có xây dựng và nội thất. Tre có khả năng tái chế cao, thân thiện với môi trường và có khả năng chống chịu tốt với các yếu tố thời tiết. Đặc biệt số lượng tài nguyên tre cũng tương đối lớn và khả năng tái tạo rất nhanh, nên vật liệu này vẫn đang được sử dụng rộng rãi.

Trên đây là 10 loại vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường không chỉ giúp bảo vệ hệ sinh thái mà còn giảm thiểu tác động tiêu cực đến sức khỏe con người. Việc đẩy mạnh sử dụng các vật liệu xây dựng này sẽ đóng góp tích cực vào xây dựng một tương lai bền vững và xanh hơn cho hành tinh chúng ta.