Ở các thành phố lớn thì nhu cầu tìm hiểu về chi phí xây dựng nhà phố đang ngày càng được quan tâm nhiều. Các gia đình luôn tìm kiếm những phương pháp tối ưu được chi phí trong xây dựng nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng của cả công trình. Hiểu được những vấn đề mà khách hàng quan tâm nên hôm nay, bài viết này sẽ cung cấp thêm những thông tin quan trọng để bạn nắm được vấn đề cốt lõi quan trọng ở các yếu tốt ảnh hưởng đến chi phí thi công nhà nhé!

1. Lưu ý khi trong quy trình thi công

  • Trong quá trình thi công xây dựng nhà phố, các gia chủ và nhà thầu cần lưu ý khảo sát kỹ lưỡng hiện trạng của công trình cũng như khu vực liền kề.

Đây là một công đoạn quan trọng giúp đưa ra những phương án thiết kế và thi công tốt nhất tránh những bất cập sau này và rất khó khắc phục được.

  • Một số trường hợp thi công nhà phố làm ảnh hưởng tới những công trình liền kề đã quá cũ yêu cầu nhà thầu phải chủ động trao đổi với chủ công trình đó để đưa ra giải pháp tối ưu nhất.

Đặc biệt, quá trình thi công nên được giám sát một cách chặt chẽ để đưa ra biện pháp ép cọc phù hợp, đảm bảo công trình không gây sụt lún sau quá trình sử dụng.

  • Nếu công trình bên có tải trọng lớn hơn, nhà thầu cũng cần đề phòng tới những biện pháp chống thành vách ngăn bằng cừ thép để quá trình xây dựng không bị ảnh hưởng..

2. Yếu tố ảnh hưởng đến chi phi khi tiến hành thi công xây dựng nhà phố

Quy mô – Kiến trúc

Để tối ưu nguồn tiền thi công, các gia đình có thể lựa chọn kiểu kiến trúc nhà phù hợp với sở thích và điều kiện kinh phí.

Những ngôi nhà có thiết kế tập trung vào nhiều chi tiết, đường nét, hình khối sẽ tốn nhiều chi phí hơn so với những công trình đơn giản.

Ngược lại chi phí dùng để xây dựng những căn nhà phố có số tầng ít cũng sẽ được tiết kiệm hơn hẳn so với các công trình cao tầng.

Vị trí – Mặt bằng

Chúng có mối liên quan gián tiếp thông qua chi phí vận chuyển vật tư và lựa chọn các phương pháp thi công có độ tương thích cao.

  • Nếu thi công ở những vị trí gần trục đường chính thì khả năng giao thông bị ùn tắc sẽ rất lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tiến độ thi công và khả năng vận chuyển vật tư.
  • Nếu nằm trong những khu vực ngõ, hẻm cũng sẽ mang lại những bất lợi, yêu cầu nhà thầu phải xử lý nền móng, kết cấu chịu lực của căn nhà để không làm ảnh hưởng tới các công trình bên cạnh.

Chọn lựa vật liệu xây dựng

Chủ nhà phải lựa chọn các vật tư xây dựng khung thô của căn nhà một cách cẩn thận để đảm bảo được chất lượng sau khi hoàn thiện công trình.

Các nhà cung cấp vật tư cũng sẽ quyết định tới việc bạn có thể tối ưu được chi phí xây dựng hay không.

Bởi nếu lựa chọn kỹ lưỡng, bạn có thể hợp tác được với những nhà phân phối uy tín, đảm bảo được cả 2 yếu tố chất lượng sản phẩm và giá cả cạnh tranh.

Tuy nhiên nếu hợp tác với những đơn vị khác giá thành thấp nhưng chất lượng kém sẽ kéo theo nhiều chi phí phát sinh. Như vậy vừa không thể tối ưu, ngược lại càng khiến kinh phí cần có cho xây dựng tăng cao.

3. Một số chi phí cơ bản cần có khi xây dựng nhà phố

Bản vẽ – Thiết kế

Chi phí thiết kế là yếu tố có thể hạn chế bởi chúng phụ thuộc hoàn toàn vào đơn vị mà các gia chủ hợp tác.

  • Trong 1 số trường hợp, các gia đình đi sưu tầm bản vẽ hoặc mua lại bản thiết kế có sẵn. Tuy nhiên, đây là cách không hiệu quả bởi chúng không được thiết kế dựa vào tình trạng thực tế của mảnh đất gia đình bạn nên không thể tương thích.

Thay vì tiền mất tật mang, các gia đình nên lựa chọn những đơn vị có giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực để xây dựng một không gian sống hoàn hảo nhất.

Vừa tiết kiệm được tiền bạc, vừa có thể trải nghiệm những không gian mới mẻ theo đúng tiêu chuẩn của lô đất.

Giấy phép xây dựng

Trong quá trình xây dựng nhà phố, chúng ta cần phải đáp ứng được những yêu cầu cơ bản pháp luật. Bao gồm các loại:

  • Giấy phép xin xây dựng nhà mới
  • Đơn giá cắm mốc ranh giới
  • 1 số lệ phí xin cấp sở hữu nhà ở như: lệ phí trước bạ, lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thuế thu nhập cá nhân,…

Chi phí thi công phần thô và hoàn thiện nhà

Phần thô: hệ thống móng, mái, khung xương để phân chia, định hình những khu vực chức năng riêng biệt có yếu tố vô cùng quan trọng

Phí thi công bao gồm: quy mô, vật tư thô, nhân công, bản thiết kế và kết cấu địa chất. Sau khi đã hoàn thiện phần xương, các nhà thầu sẽ bắt tay sang công đoạn hoàn thiện bao gồm trát, sơn nhà, lát gạch, đi đường dây điện nước và sắp xếp nội thất,…

Giá nhân công: dao động khoảng 3.500.000 vnđ/m2 đối với phần thô, 1.600.000 vnđ/m2 cho phần hoàn thiện. Chi phí này đã bao gồm toàn bộ quá trình xây, trát, đổ mái,…