Cắt mắt hai mí đang trở thành phương pháp làm đẹp được ưa chuộng nhất hiện nay. Tuy nhiên, nhiều thắc mắc chưa được giải đáp chi tiết khiến chị em còn phân vân. Ví dụ như trong lúc phẫu thuật cắt mí mắt có đau không, Sau khi phẫu thuật có đau không hay cắt chỉ mí mắt có đau không, bao lâu thì hết sưng,… cùng theo dõi bài viết này nhé!

1. Quy trình tiến hành cắt mí

Quy trình khi cắt mí trên và dưới thông thường bác sĩ cắt mí trên trước, cắt dọc theo nếp gấp của mí mắt sau đó loại bỏ phần da hoặc mỡ dư thừa rồi khâu lại vết rạch.

Đối với cắt mí dưới bác sĩ sẽ rạch ngay dưới lông mi theo nếp nhăn tự nhiên của mắt hoặc bên trong mí mắt dưới rồi loại bỏ định hình phần mỡ thừa, cơ và phần chảy xệ sau đó đóng vết cắt bằng cách khâu lại.  Trong trường hợp mí mắt trên sụp gần với con người thì bác sĩ thực hiện chỉnh hình mí mắt hoặc thủ thuật sa mí mắt.

2. Cắt mí có đau không?

Bạn hoàn toàn yên tâm bỡi vì trước khi thực hiện bác sĩ sẽ luôn gây tê vùng mí. Điều này là vô cùng quan trọng, giúp cho bạn không hề cảm thấy đau đớn hay khó chịu trong suốt quá trình phẫu thuật. Hãy yên tâm rằng trong suốt quá trình này bạn sẽ không hề cảm thấy một cảm giác đau nhức nào. 

Sau cắt mí mắt có đau không? Câu trả lời là có. Thông thường, bất kỳ tác động nào liên quan đến cơ thể cũng khiến cho ta cảm thấy đau hay khó chịu. Sau khi cắt mí mắt xong bạn sẽ thấy vùng mí mắt sưng hơn bình thường, kèm theo cảm giác đau như châm chích nhẹ. Nhưng hãy yên tâm là trong khoảng 2 – 3 ngày mắt sẽ nhanh chóng bình thường trở lại.

3. Cắt mí sau bao lâu nhìn sẽ tự nhiên

Khi tiến hành cắt mí thì chúng ta đã có tác động đến cơ thể. Do vậy, có thể sẽ cần một giai đoạn nhất định để hồi phục hoàn toàn. Cắt mí mắt có đau không và bao lâu thì lành sẽ phụ thuộc vào cơ địa của từng người. 

Các chuyên gia chỉ ra rằng, trung bình thời gian lành thương ở mức 5 – 7 ngày. Tuy nhiên có người lành rất nhanh, chỉ 3 ngày là vùng mắt đã hết sưng viêm, sau khi cắt chỉ nơi mí thì mắt đã bình thường trở lại. 

Còn đối với những người có cơ địa sẹo lồi thì vết thương sẽ lâu lành, thời gian để mắt hết sưng có thể kéo dài từ 7-10 ngày. Do vậy, bạn không nên quá nóng vội mà cần kiên nhẫn chăm soc theo sự hướng dẫn của bác sĩ, có như vậy mắt mới nhanh lành được.

4. Hồi phục và chăm sóc sau cắt mí

Sau quá trình tiểu phẫu cắt mí mắt bạn sẽ được bác sĩ hướng dẫn chăm sóc mắt hoặc uống thuốc để lành vết mổ và giảm nguy cơ nhiễm trùng. Một số các bước chăm sóc hàng ngày hay được các bác sĩ tư vấn  như:

– Bạn chườm túi nước đá lên mắt mỗi ngày trong khoảng 10 phút sau phẫu thuật thực hiện 4-5 lần/ngày để nhanh khỏi.

– Dùng khăn bông sạch nhẹ nhàng lau mí mắt rồi nhỏ thuốc tra mắt hoặc bôi thuốc mỡ theo kê đơn của bác sĩ.

– Hãy tránh các hoạt động nặng như bơi lội, thể dục nhịp điệu, chạy bộ trong 1 tuần.

– Tránh hút thuốc lá hay dụi mắt. Không sử dụng kính áp tròng sau phẫu thuật 2 tuần.

– Đeo kính râm màu tối để bảo vệ da mí mắt khỏi các tác động bên ngoài như mặt trời và gió.

– Khi đi ngủ nhớ kê đầu cao hơn ngực trong 1 vài ngày đầu.

Lưu ý: Nếu có bất kỳ triệu chứng bất thường nào bạn cần đến gặp bác sĩ để nghe tư vấn hoặc thăm khám. Sau một vài ngày, bạn quay trở lại phòng mạch bác sĩ để cắt các mũi khâu (nếu có chỉ không tiêu).

– Trong tuần đầu bạn tránh xa các loại thuốc aspirin, ibuprofen (Advil, Motrin IB, những biệt dược khác), naproxen sodium (Aleve, những biệt dược khác), naproxen (Naprosyn) và các loại thuốc bổ sung thảo dược khác có thể làm tăng chảy máu.

– Đi cấp cứu ngay lập tức nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây: Khó thở, đau ngực, nhịp tim bất thường, đau mắt mới nghiêm trọng, chảy máu, các vấn đề về thị giác…